Công bố điều chỉnh Quy hoạch chung TP Vinh đến năm 2030

74 |

Ngày 22/4/2015, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ công bố Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 52/QĐ-TTg ngày 14/1/2015 tới  các địa phương vùng quy hoạch. 

 

Tới dự lễ có đại diện của Vụ Quy hoạch Kiến trúc và Xây dựng - Bộ Xây dựng, đại diện nhà thầu lập quy hoạch đến từ Nhật Bản. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy , Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh và lãnh đạo Thị xã Cửa Lò, các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc và 22 xã thuộc vùng quy hoạch mở rộng dự lễ.

 

Ông Đàm Quang Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc và Đô thị thuộc Bộ Xây dựng công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch TP Vinh của Thủ tướng Chính phủ.

 

Theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, vùng nghiên cứu phát triển Thành phố Vinh có diện tích khoảng 250 km2, phạm vi quy hoạch bao gồm: Toàn bộ Thành phố Vinh, toàn bộ thị xã Cửa Lò và một phần thuộc các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên.

 

Thành phố Vinh được xác định là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và đầu mối giao lưu của tỉnh Nghệ An, là đầu tàu tăng trưởng và giải quyết các nhiệm vụ trọng yếu về phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An và vùng Bắc Trung bộ.

 

Vinh được xác định là đô thị loại I, trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ về các lĩnh vực: Tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục - đào tạo; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng, đầu mối giao thông quốc gia, quốc tế.

 

 

Ranh giới thành phố Vinh theo quy hoạch mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

Quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 900.000 người, trong đó quy mô lao động dự báo đến năm 2030 đạt khoảng 450.000 người, chiếm tỷ lệ 50% dân số.

 

Đô thị Vinh phát triển theo hướng “Đô thị đa cực sinh thái phi tập trung, nhất thể hóa giữa đô thị với nông thôn và tự nhiên”; phát triển độc lập nhưng kết nối đồng bộ 3 khu vực đô thị: Vinh - Hưng Nguyên; Cửa Lò; Quán Hành - Khu kinh tế Đông Nam.

 

Không gian đô thị Vinh được chia thành 4 phân vùng trong đó có 3 phân vùng phát triển đô thị và 01 phân vùng là khu vực liên kết. Cụ thể: Khu vực đô thị trung tâm, gồm thành phố Vinh hiện hữu và mở rộng về phía Tây thuộc huyện Hưng Nguyên. Tổng diện tích đất khoảng 110,27 km2, dân số khoảng 559.000 người. Có chức năng là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế.

 

Phân vùng thứ hai: Khu vực đô thị Cửa Lò hiện hữu và mở rộng về phía Tây thuộc huyện Nghi Lộc. Tổng diện tích đất khoảng 41,99 km2, dân số khoảng 200.000 người. Có chức năng là đô thị du lịch biển, đồng thời phát triển các khu đô thị mới có trọng tâm về các lĩnh vực giáo dục đào tạo, thể dục thể thao, du lịch nghỉ dưỡng.

 

Phân vùng thứ ba: Khu vực đô thị Quán Hành và một phần Khu kinh tế Đông Nam. Tổng diện tích đất khoảng 25,37 km2, dân số khoảng 54.000 người. Có chức năng là trung tâm công nghiệp và đầu mối vận tải hàng hóa, đồng thời phát triển các khu đô thị mới.

 

Phân vùng thứ tư: Là vùng đệm thuộc vùng nông thôn và vùng ven của các phân vùng phát triển. Chức năng chính là khu vực nông thôn - nông nghiệp, khu vực dự trữ phát triển và hệ thống sông hồ, là không gian đệm giữa các khu vực đô thị.

 

Việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch TP Vinh mở rộng là cơ sở pháp lý quan trọng để xây dựng TP Vinh trở thành một thành phố văn minh và giàu bản sắc, là trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ.

 

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Bộ Xây dựng, chủ đầu tư về những cố gắng để lập được quy hoạch quan trọng cho TP Vinh. Đồng chí cũng nhấn mạnh, các địa phương cần thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền về quy hoạch mở rộng bằng việc tiếp tục đưa thông tin lên mạng internet, trưng bày bằng panô tại các khu vực trung tâm. Một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện là khẩn trương triển khai lập quy hoạch các phân khu làm cơ sở triển khai các dự án đầu tư; Sở Xây dựng sẽ hướng dẫn quy hoạch phân khu và các địa phương tổ chức lập quy hoạch phân khu.

 

Các địa phương có liên quan đến quy hoạch cần thực hiện công tác quản lý quy hoạch đô thị theo đúng hồ sơ quy hoạch đã được duyệt; Triển khai xây dựng quy định quản lý theo đồ án quy hoạch đô thị; Xây dựng các danh mục công trình dự án tập trung đầu tư, làm cơ sở thu hút đầu tư. UBND tỉnh cam kết trong chỉ đạo, điều hành để đảm bảo quy hoạch được phê duyệt để TP Vinh xứng đáng là đầu mối của Bắc Trung Bộ, thành phố phát triển, văn minh, hiện đại. 

 

Hội nghị cũng tổ chức ký kết bàn giao hồ sơ quy hoạch cho các địa phương.

 

Châu Lan

Theo Baonghean

Nghệ An đầu tư tuyến đường ven biển hơn 4.600 tỉ đồng

Nghệ An đầu tư tuyến đường ven biển hơn 4.600 tỉ đồng

HĐND tỉnh Nghệ An vừa thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cửa Lò (Nghệ An) - đoạn Km7-Km76.

Nghệ An sẽ thông xe đại lộ Vinh - Cửa Lò trong năm 2021

Nghệ An sẽ thông xe đại lộ Vinh - Cửa Lò trong năm 2021

Theo quy hoạch lâu dài, đại lộ Vinh - Cửa Lò có không gian đô thị sẽ được chia thành 5 phân khu với chức năng riêng như khu vực thương mại, đào tạo, không gian xanh, du lịch, giải trí...

Nghệ An quy hoạch đại lộ Vinh - Cửa Lò dài hơn 11 km

Nghệ An quy hoạch đại lộ Vinh - Cửa Lò dài hơn 11 km

Dự án đại lộ Vinh - Cửa Lò có tổng mức đầu tư dự kiến là 4.157 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Từ năm 2012 đến nay, dự án đã bố trí được 563 tỷ đồng để triển khai giải phóng mặt bằng trên toàn tuyến.

Thủ tướng phê duyệt mở rộng Thành phố Vinh bao gồm Cửa Lò, một phần huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên

Thủ tướng phê duyệt mở rộng Thành phố Vinh bao gồm Cửa Lò, một phần huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên

Phát triển Cửa Lò thành đô thị du lịch biển, dịch vụ tổng hợp bao gồm: Khu du lịch nghỉ dưỡng, điều dưỡng biển chất lượng cao; khu dịch vụ tổng hợp logistics gắn kết với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh; phát triển các khu du lịch gắn với sông Lam.

0932991199
ĐẶT MUA
Liên hệ
0932991199
Liên hệ với chúng tôi